NHỮNG LOẠI GIẤY TỜ PHÁP LÝ CẦN ĐỂ Ý KHI TÌM HIỂU 1 DỰ ÁN BĐS

1.GIẤY TỜ PHÁP LÝ BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu xem những loại giấy tờ pháp lý cần để ý khi tìm hiểu 1 dự án bất động sản có những gì, bạn cần hiểu rõ về hồ sơ pháp lý dự án. Trong đó, đây là những loại giấy tờ chứng minh sự hợp pháp của dự án. Sự hợp pháp này bao gồm hợp pháp cả về dự án và chủ đầu tư. Những loại giấy tờ này sẽ liên quan trực tiếp đến việc xây dựng, đầu tư và mua bán dự án.

 

 

2.NHỮNG LOẠI GIẤY TỜ PHÁP LÝ CẦN ĐỂ Ý KHI TÌM HIỂU 1 DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

2.1. HỒ SƠ PHÁP LÝ ĐẤT NỀN

– BẢN QUY HOẠCH CHI TIẾT 1/500 

Bản quy hoạch này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đây chính là bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500. Nó sẽ cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Người mua cần xem bản quy hoạch này để biết được quy hoạch tổng thể mặt bằng, định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng,…

– CÔNG VĂN CHẤP THUẬN CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ

Loại giấy tờ pháp lý này cần khi dự án có tổng vốn đầu tư hạ tầng trên 15 tỷ. Trong đó, Sở Xây dựng sẽ đánh giá các yếu tố về năng lực chủ đầu tư, nguồn gốc quỹ đất, quy hoạch khu đất, tham vấn ý kiến các ban ngành có liên quan,…

– GIẤY PHÉP KINH DOANH

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng mà người mua phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp. Loại giấy này sẽ là căn cứ pháp lý cho thấy đơn vị chủ đầu tư có uy tín không, có được hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng không. Nếu đơn vị nào không cung cấp được loại giấy tờ này, bạn nên cẩn thận.

– SỔ ĐỎ CỦA QUỸ ĐẤT

Khi mua bán đất nền, chắc chắn mọi người không thể bỏ qua sổ đỏ quỹ đất. Trong đó, sổ đỏ này phải đứng tên chủ đầu tư thì khi thực hiện giao dịch, chủ đầu tư mới có thể tiến hành sang tên cho người mua thông qua hợp đồng mua bán. Loại giấy tờ này quan trọng nhất. Do đó mọi người cần phải tìm hiểu kỹ trước khi mua đất nền.

– HỒ SƠ PHÁP LÝ NHÀ CHUNG CƯ
Với nhà chung cư, những loại giấy tờ pháp lý cũng tương tự như đất nền. Tuy nhiên, nội dung của một số loại giấy tờ sẽ khác và có thêm một số loại giấy tờ khác. Cụ thể:

+ BẢN QUY HOẠCH CHI TIẾT 1/500

+ GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

+  GIẤY TỜ BẢO LÃNH CỦA NGÂN HÀNG

2.2. BỘ HỒ SƠ PHÁP LÝ CỦA DỰ ÁN CĂN HỘ

Trước hết, hãy kiểm tra bộ hồ sơ pháp lý của dự án. Chỉ khi nào dự án có đủ các loại giấy tờ như ở phía trên thì các bạn mới có thể yên tâm. Tiếp theo, hãy kiểm tra các loại giấy tờ sau một cách kỹ lưỡng:

  • Giấy chứng nhận kinh doanh của chủ đầu tư dự án. Hãy kiểm tra loại giấy này để chắc chắn chủ đầu tư được phép kinh doanh bất động sản.
    1. Với sổ đỏ, bạn cần kiểm tra nguồn gốc của đất dự án và mục đích sử dụng đất. Đồng thời, bạn cần kiểm tra số liệu trên bìa đỏ với số liệu thực tế, tránh trường hợp bị nhầm, tráo đổi bìa đỏ.
    2. Các loại giấy tờ xác nhận các nghĩa vụ tài chính về đất. Cụ thể như về kinh phí sử dụng đất, thuế đất đã được hoàn thành.
    3. Giấy phép xây dựng. Với loại giấy này, bạn cần kiểm tra tình trạng thực tế của công trình có thực hiện theo đúng quy định hay không.